• Tôm giống huy lâm 1
  • Tôm giống huy lâm 5
  • Tôm giống huy lâm 4
  • Banner 7

HOẠT ĐỘNG


Thức ăn và trang thiết bị

Để đáp ứng mục tiêu sản xuất trong nghề nuôi tôm sú hoặc nuôi tôm thẻ chân trắng, điều quan trọng không chỉ chú ý đến chất lượng của tôm giống mà còn cho tất cả các bước trong quản lý ao, đặc biệt là sự sạch của đáy ao. Phải mất ít nhất 120 ngày để có được tôm có kích cỡ thương phẩm, vì vậy nếu ao không được quản lý tốt trong khoảng thời gian dài sau đó một lượng lớn chất thải tích tụ ở đáy có thể lan rộng đến toàn bộ đáy ao. Nếu tất cả các chất thải không được dồn vào trung tâm của ao, dẫn đến diện tích đáy ao sạch bị thu hẹp và tôm sẽ không đủ không gian để hoạt động và ăn trong khu vực sạch. Dẫn đến tôm giảm tăng trưởng và dễ mắc bệnh. Đáy ao có xu hướng bẩn hơn khi tôm được nuôi trong thời gian lâu hơn.

Khi không đủ qoạt nước trong ao, các vấn đề về sức khỏe tôm thường xảy ra vào giai đoạn tôm 60 ngày tuổi và sau đó, đặc biệt là mô hình nuôi trong ao đất thường được sử dụng phổ biến cho nuôi tôm nước mặn tại nhiều quốc gia, và khi tôm nuôi với mật độ 30 con/m2 được cho ăn thức ăn viên.

Nhiều người nuôi nhầm tưởng rằng lý do duy nhất để lắp quạt nước trong ao là tăng lượng oxy hòa tan trong nước. Họ không quan tâm đúng mức để có số lượng thích hợp của thiết bị sụt khí cho kích thước của mỗi ao hoặc định vị các thiết bị sục khí một các chính xác để các dòng nước sẽ cuộn chất cặn vào trung tâm của đáy ao, ngay cả khi họ đang nuôi tôm với mật độ hơn 30 con/m2. Ngoài ra, nhiều nông dân bỏ qua tầm quan trọng của việc sử dụng quạt nước vào thời gian đầu của ao nuôi khi tôm còn nhỏ. Họ nghĩ rằng chất lượng nước tốt khi bắt đầu và hàm lượng oxy hòa tan là đủ cho tôm nhỏ, vì lượng chất thải từ thức ăn vẫn còn ít, do vậy nó không cần thiết để bật hệ thống quạt nước. Nếu chúng ta chỉ quan tâm hàm lượng oxy hòa tan trong nước, có một sự thật rằng khi trời nắng, thực vật phù du sẽ được quang hợp và giải phóng oxy vào trong nước, như vậy sẽ có đủ và nhiều oxy hơn cho tôm ngay cả khi tắt hệ thống quạt nước. Tuy nhiên, sẽ là tốt hơn để mở hệ thống quạt nước theo định kỳ trong ngày ngay cả khi mặt trời chiếu sáng, bởi vì dòng chảy của nước sẽ giúp cân bằng nhiệt độ nước ở các độ sâu khác nhau trong toàn bộ ao và oxy được tạo ra từ hoạt động quang hợp của thực vật phù du ở tầng mặt nước sẽ được phân phối tới các độ sâu thấp hơn. Thông thường, oxy nhanh chóng bị cạn kiệt gần đáy ao nơi các vi khuẩn phân hủy đang sử dụng nó để phân hủy các chất hữu cơ. Thay vì chỉ bật quạt nước khi mặt trời lặn hoặc để quạt nước hoạt động vào ban đêm đến sáng sớm, điều này là một lợi thế khi để hoạt động của quạt nước sau khi kiểm tra các vó thức ăn và sau mỗi lần cho ăn để khu vực cho ăn luôn sạch sẽ trong ngày. 

Như đã đề cặp, lí do cho việc sử dụng quạt nước không chỉ đơn giản để tăng lượng oxy hòa tan trong nước mà còn để cho hầu hết các khu vực của đáy ao sạch để có không gian đủ sạch cho số lượng tôm trong ao. Lượng tôm có được một nơi ở an toàn phụ thuộc vào mục tiêu sản xuất của người nông dân. Bài này viết về một số vấn đề phổ biến tại một vài quốc gia khi số lượng và vị trí của các thiết bị sục khí là không tương ứng với số lượng tôm trong ao. Thông  thường số lượng các thiết bị sục khí là không đủ cho mục tiêu sản xuất của người nuôi.  Hầu hết người nuôi tôm sú và thẻ đều thả tôm giống với mật độ cao hơn 30 con/m2 dù họ chỉ lắp vài hệ thống quạt nước. Thường sau khi tôm nuôi được 50-70 ngày chúng bắt đầu giảm ăn và có thể có phân trắng. Tôm trong ao có thể bắt đầu chết. Điều này là do môi trường trong ao nuôi không phù hợp. Chất lượng nước có liên quan đến diện tích đáy ao không được sạch. Nếu không có đủ không gian sạch và toàn bộ đáy ao bị phủ bởi bùn, chất lượng nước sẽ không được tốt. Một vấn đề được tìm thấy ở hầu hết các nước là không có đủ hệ thống quạt nước và đặt đúng vị trí để tạo một dòng chảy tích hợp cuộn tất cả các chất hữu cơ vào trung tâm của ao. Sau đây là những mô tả các vấn đề phổ biến nhất.

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT GIỐNG THỦY SẢN HUY LÂM

Địa chỉ: Quốc Lộ 1A, Xã Vĩnh Tân, Huyện Tuy Phong, Bình Thuận.

Điện Thoại: (0252) 3853 990  - 090 502 6666 - Hotline: 0905 964 589 - Fax: (0252) 3853 424

Email: huylam72@gmail.com - website: wwww.tomgionghuylam.com.vn